Hiển thị kết quả duy nhất

Vào dịp đầu xuân năm mới người ta thường tặng nhau Tranh Phúc Lộc Thọ để cầu may. Vậy ý nghĩa của chữ Phúc Lộc Thọ là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Phúc – Lộc – Thọ là 3 mong ước lớn nhất của cả đời người, tượng trưng cho 3 điều tốt đẹp về một cuộc sống hoàn mỹ mà ai cũng mong muốn có được. Bởi vậy mà tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ hoặc Tranh Tam Đa thường được sử dụng để cầu bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Tranh phúc lộc thọ làm quà mừng thọ ý nghĩa

1. Ý nghĩa của Tranh Phúc Lộc Thọ 

Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó, để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa, và thường không được tách rời.

Tranh Phúc Lộc Thọ

Hiện nay, nhiều người có xu hướng dùng tranh Phúc Lộc Thọ để làm vật trang trí hoặc biếu tặng. Điều này được giải thích là do ý nghĩa và giá trị ẩn sau bộ tranh này. Cụ thể hơn,  bức tranh sở hữu nhiều tầng ý nghĩa như sau:

  • Đại diện cho ước muốn của con người.

Theo những chuyên gia về phong thủy, tranh tam đa treo đúng vị trí sẽ giúp xua đuổi vận xui, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Vì vậy mà Tranh Phúc  – Lộc – Thọ là những món quà tết ý nghĩa, món quà tân gia độc đáo được nhiều người lựa chọn.

Không giống với những bức tranh phong cảnh, tranh Phúc Lộc Thọ mang hàm ý ngay trên mặt chữ. Chỉ với 3 chữ Phúc, Lộc, Thọ đã nói lên hết ước nguyện giản dị của con người về một cuộc sống ấm no, đầy đủ, hạnh phúc và trường thọ.

  • Sở hữu tính thẩm mỹ cao.

Hầu hết các bức tranh tam đa đều sở hữu một vẻ đẹp hài hòa bằng sự kết hợp giữa các đường nét tinh xảo và lối thư pháp điêu luyện. Chính nét thẩm mỹ này đã khiến bức tranh trở nên cực kì ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn.

  • Tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng.

Theo truyền thuyết, tam tiên Phúc tinh, Lộc tinh, Thọ tinh đại diện cho sự an khang, phú quý và trường thọ. Do đó, việc treo tranh Tam Đa trong nhà có ý nghĩa mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.

2/ Cách treo tranh Phúc – Lộc – Thọ sang và hợp phong thủy 

1 Treo tranh theo vị trí phòng

Để trả lời cho câu hỏi tranh Tam Đa ở đâu, quý khách nên tham khảo những vị trí đắc địa sau:

  • Phòng thờ

Phòng thờ là vị trí lý tưởng để treo tranh phong thủy nhằm giúp không gian này trở nên trang trọng và đẹp mắt hơn. Bạn có thể kết hợp treo tranh tam đa và các câu đối về phụ mẫu để tăng ý nghĩa cho gian thờ.

  • Phòng khách

Phòng khách được mệnh danh là bộ mặt của căn nhà, là nơi tiếp các vị khách quan trọng. Đồng thời, nơi đây cũng có không gian đẹp và cao ráo, rất thích hợp để treo các loại tranh chữ Phúc Lộc Thọ.

Vị trí treo tranh thuận lợi nhất là khoảng 1.8-2m tính theo độ cao từ sàn, hướng tranh thẳng đứng và cùng chiều với căn phòng. Bạn có thể kết hợp treo cùng với các loại tranh khác như thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công để phát huy hết sinh khí nhằm đưa may mắn đến với gian phòng.

Tranh thư pháp Tâm Trí Đức dát vàng

Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý không treo tranh đối diện cửa chính, sẽ làm suy giảm vận khí, đem lại điềm xui cho căn nhà. Tốt nhất, bạn nên treo tranh theo hương Đông Nam của gian phòng.